Loading...

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT: SỬ DỤNG THANG MÁY ĐÚNG CÁCH

HƯỚNG DẪN Chi TIẾT: SỬ DỤNG THANG MÁY ĐÚNG CÁCH

 Thang máy là phương tiện vận chuyển quen thuộc trong đời sống hiện đại. Dưới đây là một số hướng dẫn mà chúng tôi cung cấp để các bạn có thể sử dụng thang máy đúng cách:

1- GỌI THANG MÁY TỪ BÊN NGOÀI CABIN(ở các tầng)  (▲)  (▼).

A- ĐỐI VỚI THANG KHÁCH.

Bảng gọi thang máy ở các tầng.

Gọi thang:

   Ở mỗi tầng mà thang phục vụ, gần ngay cửa tầng đều có bảng điều khiển (Hall Call Panell), còn gọi là hộp Button tầng mục đích phục vụ cho việc gọi thang bao gồm:

- Hai nút ấn: Một nút để gọi cho thang đi lên(▲), một nút để gọi thang đi xuống(▼). Riêng ở tầng dưới cùng chỉ có một nút(là đi lên hoặc đi xuống).

- Đèn báo tầng: Là các chữ số dạng ma trận điểm, bảy đoạn hay bằng màn hình LCD để báo vị trí phòng thang đang ở tầng cụ thể.

- Đèn báo chiều: có dạng mũi tên cho biết chiều hoạt động hiện tại của cabin thang máy.

Nút chọn chiều: Khi muốn gọi thang, trên bảng điều khiển có hai nút bấm để chọn chiều lên và xuống tương ứng có mũi tên. Riêng tầng trệt có mũi tên chọn chiều lên và tầng trên cùng mũi tên chọn chiều xuống. Các Bạn chỉ cần ấn vào nút gọi tầng theo chiều muốn đi, tín hiệu đèn sẽ sáng lên, đèn báo hiệu hệ thống đã ghi nhận lệnh gọi.

Lưu ý:  chỉ nhấn một lần theo chiều muốn đi

Khóa Thang: Chỉ có bảng điều khiển tầng trệt mới có ổ khóa để khóa thang. Ổ khóa có hai vị trí “ON” Và “OFF” “ON” Trạng thái Bình thường, “OFF” trạng thái thang khóa.

      B- ĐỐI VỚI THANG TẢI HÀNG HÓA (KHÔNG CÓ NGƯỚI ĐI TRONG CABIN)

Bảng gọi tầng :

 Bảng điều khiển tầng sẽ có nhiều nút nhấn, mỗi nút tương ứng với một tầng

Ví Dụ: Quý khách có thang tải hàng 4 điểm dừng là trệt lầu 1 lầu 2 và lầu 3 thì trên bảng điều khiển tầng có 4 nút tương ứng G,1,2,3 Nhờ bố trí như trên mà quý khách ở mỗi tầng chọn tùy ý.

Gọi thang đến: ấn vào nút với tầng Quý khách đang đứng.

Đưa thang đi: Ấn vào nút của tầng muốn thang sẽ đến.

Vị dụ: Quý khách đang ở tầng trệt trước hết ấn gọi thang vào nút G để cabin về tầng G sau khi đưa hàng hóa vào Quý khách muốn tới tầng 4 chẳng hạn thì Quý khách ấn vào Nút số 4 cabin sẽ chạy tới tầng 4 cho Quý khách.

Xin lưu ý: Nếu thang hàng của Quý Khách mở bằng tay thì nhớ đóng của phải khít thì khi ấy thang mới hoạt động và nhấn nút nhẹ nhàng là đã nhận lệnh.

Đáp ứng của thang sau lệnh gọi:

    Nếu buồng thang đang ở một vị trí nào đó khác với tầng mà hành khách vừa gọi, thang sẽ di chuyển đến tầng đó theo thứ tự ưu tiên như sau :

- Nếu thang di chuyển cùng chiều với lệnh gọi thang và di chuyển ngang qua tầng mà hành khách khách đang đứng gọi, thì khi đến tầng dược gọi, thang sẽ dừng lại và đón khách.

- Nếu thang máy đang di chuyển theo chiều ngược với chiều hành khách muốn đi, hoặc cùng chiều nhưng không đi ngang qua, thì sau khi đáp ứng hết các nhu cầu của chiều đó, thang sẽ quay trở lại đón khách.

- Nếu buồng thang đang ở ngay tại tầng mà hành khách vừa gọi, buồng thang sẽ mở cửa đón khách.

2-  GỌI THANG MÁY TỪ BÊN TRONG CABIN: 

Bảng điều khiển bên trong cabin.

    Trong buồng thang có bảng điều khiển phục vụ cho việc đi thang của khách (Car Operating Panel) còn gọi là hộp Button Car. Bao gồm các nút có chức năng sau:

- Nhãn hiệu thang máy.

- Loại thang: Tải khách hay tải hàng hóa.

- Tải trọng định mức (KG)

- Đèn báo tầng, báo chiều như Button tầng.

- Tín hiệu báo quá tải: khi tải trọng trong cabin vượt quá tải trọng định mức 10%. Thì chúng ta nghe tiếng chuông đổ liên hồi, đèn báo tải “Overload” bật sáng và cửa phòng thang sẽ không đóng.

- Chuông báo động khẩn cấp (E.BELL) là nút có in hình cái chuông, ấn và giũ nút này chuông báo động sẽ reo liên tục sủ dụng trong trường hợp Intercom không liên lạc được. ( do người thường trực không có mặt ở vị trí để nhận tín hiệu)

-    Các nút chọn tầng:  mang số và chữ đại diện cho các tầng mà thang phục vụ.

-    Nút (DO – Door Open(◄►)): Dùng để mở cửa ấn và giữ nút này cửa sẽ không đóng hoặc nếu cửa đóng kín mà thang chưa khởi động ấn nút Do (◄►) thang sẽ mở cửa trở lại. Không có tác dụng khi thang đã hoạt động. (chỉ có tác dụng khi thang dừng tại tầng).

-    Nút (DC – Door Close) (►◄): Dùng để đóng cửa nhanh (chỉ có tác dụng khi thang dừng tại tầng). Lưu ý không cần ấn nút này cửa cũng đóng tự động trong vài giây.

- Ổ khóa ưu tiên: khi dùng chìa khóa chuyển sang vị trí “ON” Thang máy chỉ đáp ứng các lệnh điều khiển trong cabin các bảng tầng được vô hiệu hóa. Ổ khóa ưu tiên sử dụng khi thật sự có nhu cầu.  Bình thường ổ khóa nằm trạng thái “ OFF).

Để thang hoạt động bình thường.

-   Công tắc E.Stop (Emergency Stop) (nếu có): Để dừng thang khẩn cấp khi có sự cố xảy ra.

  Khi đã vào bên trong buồng thang, muốn đến tầng nào, khách ấn nút chỉ định tầng đó, thang máy sẽ lập tức di chuyển và tuần tự dừng tại các tầng mà nó đi qua. Cửa buồng thang và cửa tầng được thiết kế đóng mở tự động. Khi buồng thang di chuyển đến một tầng nào đó, sau khi ngừng hẳn, cửa buồng thang và cửa tầng sẽ tự động mở để khách có thể ra (vào) buồng thang, sau vài giây cửa sẽ tự động đóng lại. Sau đó thang máy sẽ thực hiện lệnh tiếp theo. Nếu không muốn chờ hết khoảng thời gian cửa đóng lại, khách có thể ấn nút DC để đóng cửa buồng thang.

 - Thang máy sử dụng thẻ từ

   Sử dụng thẻ từ khi đi thang máy không còn gì xa lạ. Với mục đích áp dụng thẻ từ để hạn chế lưu lượng người di chuyển đến một số tầng nhất định thì chỉ có ai có thẻ từ mới sử dụng được.

  Trong cabin các thang máy sử dụng thẻ từ có thiết bị accesc control hình hộp chữ nhật. Bạn có thể cài đặt thẻ từ, vân tay hoặc giác mạc, nhưng sử dụng nhiều nhất vẫn là thẻ từ.

- An Toàn Cửa Cabin

 Cửa tầng và cửa cabin luôn mở đồng thời cùng nhau tia an toàn và khóa của an toàn ( Cơ Cấu Doorlock) chỉ có ở Cabin. Chỉ khi cò Doorlock móc khóa hoàn toàn tiếp điểm Doorlock thông mạch thì thang mới hoạt động.Tia an toàn ( Photo Cell) Để kiểm soát vật cản người hay hàng hóa trong khu vực đóng cửa.

3 - CÁCH QUAY THANG MÁY CỨU HỘ BẰNG TAY

  Khi thang máy hư hỏng hoặc bị mất điện bất ngờ ( trường hợp thang cứu hộ tự động không hoạt động hoặc không trang bị) Phòng thang sẽ dầng ở vị trí bất kỳ đôi khi là lưng trừng hay khoảng giữa hai tầng. Đề nhanh chóng đưa hành khách ra khỏi phòng thang Chúng ta cần thực hiện các bước sau:

+ ) Dùng Intercom liên lạc vào bên trong cabin thông báo cho hành khách yên tâm chờ quay tay. Đồng thời yêu cầu hành khách không tự ý mở cửa phòng thang hay hoảng loạn đập vách cabin.

Người Cứu hộ lên phòng thang máy nơi đặt máy kéo và tủ điện.

+) Đầu tiên Cúp cầu dao (CB) Nguồn điện chính cung cấp cho thang máy.

+) Cảo Thắng và quay puly tang trên trục vít máy kéo theo chiều nhẹ cho đến khi dấu sơn trên dây cáp tải trùng với dấu sơn đánh trên bệ máy và xác định vị trí của Cabin.

Lưu Ý :

 Phải nắm chặt Tang quay trước khi cảo thắng và quay máy từ từ tránh để máy tự quay phòng thang vượt quá hành trình cho phép gây hư hỏng. Nếu máy quay nhanh ta ngưng cảo thắng Nếu tại trọng trong phòng thang dưới 50% tải định mức thì quay theo chiều lên (UP) sẽ nhẹ hơn nếu tải trọng lớn lơn 50 % tải định mức thì quay chiều xuống ( DOWN) nhẹ hơn.

- Dùng Intercom thông Báo hành khách và dùng chìa khóa chuyên dụng mở cửa đưa hành khách ra ngoài.

Khi việc cứu hộ xong xuôi chúng ta đóng kín cửa kiểm tra và đóng cầu dao chính lại để đến khi có điện trở lại thang hoạt động bình thường trong trường hợp thang hư không rõ nguyên nhân thì tốt hơn hết chúng ta gọi cho đội xửa ký và sửa chữa chuyên nghiệp của công ty.

   Hiện nay trên thị trường và Công ty Cổ Phần Thang Máy Thuận An đang áp dụng phương pháp dùng cảo bằng tay không cần quay mà chúng ta chỉ cần lên phòng thang túm vào cần thắng chúng ta thao tác gật về phía trước và phía sau khi ấy dây cáp sẽ nối tới bộ phận thắng trên Động cơ. Thắng động cơ sẽ nhả từ từ puly Chuyển động quay làm chuyển cabin về bằng tầng chúng ta cùng cần quan sát dấu sơn Trên cáp tải và dấu sơn trên đà máy trùng nhau thì Cabin sẽ bằng tầng và chúng ta dùng chìa kháo chuyên dụng mở cửa cho hành khách ra ngoài.

Xin lưu ý: Trước khi bàn giao thang phía công ty Thang Máy Thuận An sẽ gửi tài liệu và hướng dẫn cụ thể chi tiết từng thao tác cứu hộ khi gặp sự cố cho Quý khách.

 4 - CẢNH BÁO KHI SỬ DỤNG THANG MÁY

Để đảm bảo an toàn tối đa cho người sử dụng thang máy thì thang máy trước khi đưa vào sử dụng cần được kiểm định an toàn, trong quá trình sử dụng cần được bảo trì, bảo dưỡng và đặc biệt, nhà cung cấp sản phẩm cần có hướng dẫn cụ thể bằng văn bản, hướng dẫn sử dụng tại thang máy trực quan, dễ sử dụng.

+)Trước khi đưa thang máy vào sử dụng, vận hành, phải được kiểm định an toàn bởi các cơ quan có chức năng.

+) Phải tiến hành bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên, định kỳ đúng quy định.

+) Nút điều khiển thang máy cần đảm bảo tính trực quan, dễ hiểu và sử dụng đúng cho người dùng
Các nút điều khiển cần rõ ràng dễ sử dụng

+) Phải có các biển cảnh báo biển báo cấm thang máy tạm ngừng phục vụ tại các cửa tầng và ngắt nguồn điện của khi mất điện hoặc đang trong quá trình sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng, thang máy gặp sự cố.

+) Đối với các loại hàng hóa dễ vỡ, linh kiện điện tử,.. phải được đóng gói chắc chắn, đảm bảo để tránh rủi ro, hỏng khi vận chuyển bằng thang máy. Tuyệt đối nghiêm cấm các loại hóa chất độc hại, chất dễ gây cháy nổ có nguy hại đến an toàn của con người.

+) Khi vận chuyển hàng hóa bằng thang máy, cần phải chú ý cố định chắc chắn hàng hóa, phân bố đều lượng hàng hóa trên sàn cabin, không dồn hàng vào một góc. Khi chở hàng cồng kềnh, trọng lượng lớn người sử dụng không nên đi cùng.

+) Đặc biệt, nghiêm cấm người không có trách nhiệm đi vào các vị trí sau khi không được sự cho phép: Phòng máy, giếng thang, đỉnh cabin, đóng ngắt nguồn điện, tủ điện. Bàn giao chìa khóa cho người có trách nhiệm là phía chủ đầu tư và phía công ty cung cấp thang máy, bảo trì, bảo dưỡng và sửa chữa.

+) Phòng thang máy phải đảm báo thoáng có cửa và khóa đảm bảo che chắn nắng mưa và thuận tiện bảo trì bảo dưỡng. Phải có biện pháp chống nước tràn trên sân thượng khi đường ống thoát bị ngẹt hoặc thoát không kịp.

+) Không để các vật dụng bên trong phòng máy.

+) Không dùng thang máy vận chuyển các chất dễ cháy, nổ chất lỏng hay hóa chất không được chứa trong bình kín.

+) Không để nước tràn vào khe hở cửa tầng ( khi lau nhà) không vút rác hay các vật dụng khác vào khe hở cửa hoặc vào hố thang.

+) Không dùng rẻ ướt để lau chùi thang máy thứ nhất nước làm hoen ố bề mặt kim loại hoặc sơn nước có thể vào nút nhấn bảng điện gây chập cháy. Để lau thang máy chúng ta dùng dầu Do ( dầu Diezen – dầu hỏa) hoặc dung môi chuyên dùng cho Inox.

 Đọc tìm hiểu thông tin trước khi sử dụng.

  Mọi nhu cầu thắc mắc hay tư vấn Quý khách có thể liên hệ .

                                          Hotline : 0907 787 138

                                                              Công ty Cổ Phần Thang Máy Thuận An.

                                                             

 

 

  • Chia sẻ qua viber bài: HƯỚNG DẪN CHI TIẾT: SỬ DỤNG THANG MÁY ĐÚNG CÁCH

Tin tức Liên quan

Danh mục Tin tức

Loading...

Tin tức Hot

Không có thông tin cho loại dữ liệu này