Loading...

“Đi thang máy văn minh”– phép lịch sự khi xử dụng phương tiện công cộng này.

Đi thang máy văn minh”– phép lịch sự khi xử dụng phương tiện công cộng này.

 Thang máy là phương tiện giao thông của mỗi tòa nhà, hiện nay nó không còn là thiết bị xa lạ với người dân nữa, thang máy có mặt ở khắp mọi nơi từ chung cư, tòa nhà văn phòng, siêu thị, trung tâm thương mại, khách sạn, nhà nghỉ, bệnh viện, nhà tư nhân… ở mỗi chiếc thang máy đều có những hướng dẫn cụ thể giúp người sử dụng dễ dàng biết cách sử dụng, nhất là với những người lần đầu sử dụng Thang Máy.

Tuy nhiên ở tất cả những chiếc thang máy lại không có một quy tắc cụ thể nào cho việc người sử dụng nên dữ phép lịch sự khi đi thang máy.

// Có nên có quy định hay bảng thông báo phép lịch sự khi đi Thang máy //

Xếp hàng thứ tự khi đi thang máy công cộng của người Việt

                                                            Cảnh xếp hàng đi thang máy công cộng của Người Việt

1. Trước khi vào thang máy

    Khi cửa thang máy mở, Chúng ta thường nghe có tiêng chuông báo dầng tầng hãy để cho người bên trong ra hết rồi mới vào, không nên vội vàng bước vào sẽ chắn lối người khác, như thế sẽ càng làm mất thời gian và việc di chuyển sẽ khó khăn hơn nhất là những người thường có xách kèm túi.

 Hãy xếp hàng trật tự, ưu tiên phụ nữ, trẻ em, người già, người tàn tật. Nếu thang máy đã trật, hãy đợi chuyến kế tiếp để đi. Nếu chỉ di chuyển một, hai tầng hãy đi thang bộ sẽ tốt hơn.

2. Trong thang máy

  Nếu là người vào trước, bạn hãy nhấn nút chờ thang để mọi người có thể kịp vào trong, nhưng chỉ trong trường hợp thang máy không quá đông, còn không bạn hãy đứng về phía sau để chỗ cho người khác.

 Nếu bạn đứng gần bảng điều khiển, hãy ấn hộ số tầng mà mọi người muốn lên, thay vì để họ vươn tới. Trong thang máy hãy giữ im lặng, không nên nói chuyện quá to nếu có thể chúng ta trao đổi vừa nghe, Không cười đùa quá to, gây ảnh hưởng đến người khác. Nếu bạn có mang theo túi, valy cồng kềnh, hãy để nó dưới chân gọn gàng để không vướng mọi người.

Hãy đứng tạo khoảng cách với những người xung quanh, cho họ có không gian cử động thoải mái hơn. Không nên nhìn chằm chằm vào ai đó, vì như thế rất bất lịch sự, và bạn có khả năng bị cho là “biến thái”. Giữ gìn vệ sinh thang máy, không vứt rác, đổ nước ra sàn.

Khi bước ra, hãy đi thật nhanh làm sao để không vướng người đằng sau và thuận tiện cho người ở ngoài bước vào. Trong trường hợp đứng ở đằng sau không ra được, bạn hãy lên tiếng xin nhường đường, không hùng hổ, cáu gắt hay quát tháo mọi người.

3. Khi đi thang máy với trẻ con

 Trước tiên, hãy hướng dẫn con trẻ sử dụng thang máy an toàn, vì nó không phải là đồ chơi. Hãy chỉ cho bé biết các nút điều khiển và công dụng của nó. Hãy nhắc nhở bé không đứng gần cửa thang, hãy bám vào tay vịn và quan sát số tầng đã bấm. Nếu có xe đẩy, bạn hãy quay lưng lại với thang máy và đi vào, việc này sẽ thuận tiện cho việc đi ra.

Người Nhật Bản đi thang máy

Người Nhật Bản đi thang máy

4 Xử lý khi thang máy gặp sự cố

  Khi thang máy bị sự cố, Bạn hãy tuân thủ những nguyên tắc sau:

Giữ bình tĩnh: Trước những tình huống nguy hiểm, điều quan trọng là bạn hãy luôn bình tĩnh và chờ đợi đội cứu hộ đến cứu. Nếu trong thang máy bị mất điện hãy sử dụng dụng cụ nào có thể phát sáng để giảm sự sợ hãi. Hãy thở nhẹ nhàng và trong đầu bạn lúc nào cũng phải nghĩ “ Thang Máy luôn an toànĐừng cố tìm cách thoát ra: Những hành vi như cào, cậy, đập, đạp thang máy không được khuyến khích trong trường hợp này và có thể làm xự cố thêm tệ hại hơn. Điều này sẽ khiến bạn bị thương, bị điện giật và mất sức nhanh hơn. Trong thang máy là nơi an toàn nhất khi xảy ra sự cố.

Nhấn nút báo động: Hãy nhấn nút gọi cấp cứu trên bảng điều khiển của thang máy để gọi cho nhân viên kỹ thuật. Trong trường hợp nút báo động bị hỏng, hãy nhờ sự giúp đỡ bên ngoài bằng cách gọi thật to để gây chú ý, hoặc gọi điện thoại cho bảo vệ, người thân, bạn bè.... đến cứu.

                                                                                         

Thang Máy Thuận An 

  • Chia sẻ qua viber bài: “Đi thang máy văn minh”– phép lịch sự khi xử dụng phương tiện công cộng này.

Tin tức Liên quan

Danh mục Tin tức

Loading...

Tin tức Hot

Không có thông tin cho loại dữ liệu này